Mở rộng cai nghiện cho các đối tượng tự nguyện

Trong thời gian tới các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống ma tuý, đồng thời nghiên cứu mở rộng cai nghiện cho các đối tượng tự nguyện.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định, ủy viên Thường trực ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đã đề nghị như trên tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác của ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm với UBND tỉnh Ninh Bình về tình hình thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, ngày 22/10, tại Hà Tĩnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống HIV và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm
Phó Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định yêu cầu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thuyết phục, đi vào từng nhà, vận động từng đối tượng với những hình thức tuyên truyền phù hợp, thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và những người đang điều trị nghiện bằng thuốc Methadone.

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Tính đến tháng 9/2015, toàn tỉnh có 2.331 người nghiện có hồ sơ quản lý, lũy tích người nhiễm HIV/AIDS là trên 3.600 người, trong đó có 2.600 trường hợp nhiễm HIV/AIDS còn sống, tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư là 0,27%.

Trước tình hình đó, Ninh Bình đã thường xuyên mở các đợt cao điểm tuyên truyền về phòng, chống ma tuý, mại dâm và phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm về ma tuý.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung thực hiện công tác chữa trị cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma tuý được thực hiện tại Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội, tại gia đình và cộng đồng. Trong 9 tháng đầu năm, tỉnh đã tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cho 137 người nghiện. Toàn tỉnh hiện có 6 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, đang điều trị cho 555 bệnh nhân.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống AIDS, ma túy, cai nghiện phục hồi trong thời gian tới, Ninh Bình kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ kinh phí để duy trì hoạt động phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy trong giai đoạn 2016 – 2020, đặc biệt cấp miễn phí thuốc Methadone cho bệnh nhân. Cùng với đó, xem xét lại quy trình, thủ tục lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221 của Chính phủ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận làm rõ hơn những kết quả đạt được của Ninh Bình trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm thời gian qua, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dung khẳng định, trong thời gian tới Ninh Bình sẽ nghiên cứu và tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống HIV và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Về việc nâng cấp Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục Lao động Xã hội thành trung tâm đa chức năng trong công tác cai nghiện ma túy, chữa bệnh, dạy nghề và giải quyết việc làm, tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành xong trong năm 2015, cố gắng khống chế, giảm và đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Đoàn công tác của Uy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã có buổi khảo sát tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Ninh Bình.
Hồng Minh