Ngáo đá, vác dao đâm chết bạn nhậu vì tưởng là Bin Laden

Trong cơn ngáo đá, tưởng bạn nhậu ngồi chén chú chén với mình tối hôm trước là… Bin Laden, Hải đã vác dao tới nhà, gọi cửa vào sáng sớm hôm sau rồi đâm chết anh này.

Với người mới sử dụng liều thấp sẽ có biểu hiện tăng nhịp tim, nhịp thở, tăng huyết áp và thân nhiệt, khô miệng, đổ mồ hôi, tiêu chảy, ăn kém ngon. Khi sử dụng liều cao, người dùng trở nên lắm lời, hiếu động, hung bạo, mất ngủ, không còn khả năng suy xét, tăng nhu cầu tình dục. Ngoài ra, họ sẽ có những hành động kỳ quái do bị kích động. Thế nhưng, theo bác sĩ Duy, điều nguy hiểm nhất cho xã hội là khó phát hiện người đang dùng “hàng đá”. Ngay cả lúc thiếu “hàng”, người nghiện chỉ thể hiện trạng thái mất ngủ, mệt mỏi, ủ rũ, trầm cảm và vẫn vượt qua được cơn thiếu thuốc chứ không có triệu chứng vật vã, đau đớn như kẻ nghiện heroin. Vì vậy, người khác nhìn vào lầm tưởng đó là phản ứng tâm lý bình thường của một người làm việc nhiều, thức khuya, căng thẳng… Người nghiện thường được phát hiện khi đã sử dụng “hàng đá” một thời gian dài. Người dùng sẽ thay đổi hành vi, tâm tính, hiếu động, luôn có cảm giác khó chịu. Lúc này, hệ thống não đã bị tổn thương bởi chất methamphetamine, gây ra các hành vi hung bạo, liều lĩnh; một số người mắc các chứng bệnh tâm thần như: ảo giác, loạn thần, hoang tưởng.
Khi đó, tội phạm có thể ngay bên cạnh chúng ta, những người mà ta không hề có ý thức đề phòng. Bác sĩ Duy khẳng định: xã hội không thể trông đợi vào việc cai nghiện tự nguyện.

Sự bất hợp lý về chính sách tập trung cai nghiện hiện nay đang dẫn đến nhiều bất ổn. Người dân luôn nơm nớp lo sợ tội phạm có thể xuất hiện bất cứ lúc nào từ những đối tượng sử dụng ma túy “đá”, trong khi cơ quan chức năng thì gần như bất lực.

Thực trạng này đã được ngành LĐ-TB-XH của TP.HCM cảnh báo và ngay cả cơ quan công an cũng thừa nhận, thế nhưng vẫn chưa có một sự điều chỉnh nào từ phía cơ quan ban hành chính sách hoặc sự quyết tâm cao của cơ quan thừa hành.

Sẽ còn bao nhiêu người phải tàn phế hoặc chết oan uổng, bao nhiêu gia đình tan nát vì ma túy, khi chính sách về cai nghiện ma túy tập trung còn bất hợp lý cùng với việc đùn đẩy trách nhiệm của các cơ quan liên quan?

Bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy khuyến cáo: Người “đập đá” có thể làm những điều mà lúc bình thường họ không dám như: chạy xe điên cuồng, tự rạch, cào, cắn vào chính cơ thể mình, quan hệ tình dục tập thể, thậm chí phi người từ trên cao xuống đất, có thể nhịn đói, không ngủ nhiều ngày…

Khi biểu hiện ảo giác qua đi, nhìn họ như người vô hồn, thân hình tàn tạ, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Do mất ngủ, nên các cơ quan sinh học nội tạng sẽ nhanh chóng bị suy yếu, kiệt quệ. Khi thiếu thuốc, người nghiện có cảm giác khó chịu, lo lắng, sợ hãi.

Nếu “đập đá” lâu dài, con nghiện nhanh chóng bị rối loạn hệ thống thần kinh, loạn thị, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng, có nguy cơ đột quỵ do hiện tượng thiếu máu não, tăng nhịp tim. Nam giới có thể bị tác dụng phụ là dương vật co rút lại, chỉ còn 1/3 so với bình thường và hoàn toàn mất cảm giác.

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Nhóm PV CT-XH/Báo Phụ nữ TP.HCM